Công nghệ ozone đảm bảo an toàn thực, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Hầu hết mọi người đều biết Ozone (O3) là một chất khí trên bầu khí quyền, bảo vệ trái đất khỏi những tác động từ tia cực tím của mặt trời. Chúng có thể xuất hiện trong bầu không khí khi có tia sét ngang qua. Tuy nhiên, loại khí này có mùi hắc, tanh đặc trưng và tác dụng khử trùng hiệu quả. O3 có thể oxy hóa, loại bỏ được hơn 300 loại vi khuẩn, virus, các hợp chất hóa học. Từ đó, khí Ozone được ứng dụng trong làm sạch thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Khí Ozone được hình thành như thế nào?

JASSO | May khu mui | May diet khuan | May ozone nong do thap
Quá trình hình thành khí Ozone

Ozone là một dạng khí Oxy ba nguyên tử tự nhiên được hình thành khi ánh sáng mặt trời xuyên qua bầu khí quyển hoặc khi có các tia sét. O3 có thể được tạo ra một cách nhân tạo bằng cách truyền điện thế cao áp qua không khí có oxy, khiến chúng bị vỡ liên kết thành oxy nguyên tử. Các nguyên tử tái hợp với nhau thành Ozone.

Khí Ozone là loại khí không ổn định, có tính oxy hóa cao hơn clo gấp 51 lần, nên chúng được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm, tốc độ nhanh hơn gấp 3000 lần so với các loại thuốc khử trùng khác trong việc tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng. Điều đáng chú ý đến chính là việc O3 có liên kết kém bền, nên chỉ sau khoảng 20 phút thì chúng sẽ bị phân hủy thành O2 và các nguyên tử O. Do vậy, O3 hoàn toàn thân thiện với môi trường và con người.

Khí Ozone giúp làm sạch và kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm

Trong hơn một thế kỷ, các máy tạo khí ozone công nghiệp được được sử dụng ở châu Âu để làm sạch nước uống. Ở thời kỳ hiện tại, đây vẫn là giải pháp hữu hiệu trong việc lọc nước đóng chai, khử trùng tháp giải nhiệt tại Hoa Kỳ. Các thành phố Los Angeles, Dallas và Las Vegas cũng đang sử dụng nguồn nước được làm sạch bởi ozone.

Việc khử trùng của ozone diễn ra với 2 phản ứng khác nhau bao gồm trực tiếp và giản tiếp. Đối với phản ứng trực tiếp, đặc biệt là trong môi trường axit, O3 phản ứng với các hợp chất chứa liên kết C=C hoặc liên kết vòng thơm và phân huỷ chúng. Trong môi trường kiềm, sự có mặt của ion OH- khiến O3 bị phân huỷ trở thành oxy phân tử, gốc oxy hoá tiếp tục liên kết với các chất gây hại 

Tư vấn lắp quạt thông gió, máy làm mát tại Nghệ An
Máy sục khí Ozone -đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình bạn

ozone tác động đến các liên kết không bão hoà, khiến chúng bị phá vỡ, đặc biệt trong môi trường axit. Với phản ứng gián tiếp bằng những chất xúc tác khác nhau, ozone bị phá vỡ cấu trúc thành oxy phân tử và oxy nguyên tử. Vì không thể tồn tại độc lập nên nguyên tử oxy đi liên kết với các cht độc hại trong môi trường.

So với clo, ozone sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, mang đến nguồn lợi đáng kể cho các nhà sản xuất, chế biến lương thực thưc phẩm, đồ uống. Với phương pháp khử trùng truyền thống, clo là lựa chọn hàng đầu. Mặc dù mang đến hiệu quả làm sạch tốt nhưng chúng lại gây mối lo về hóa chất tồn dư. Theo nghiên cứu, khi clo phản ứng với xác chất hữu cơ trong nước, chúng có thể sinh ra các chất gây ung thư như: Trihalomethanes, dioxins, …

Với oxy, nỗi lo này được loại bỏ triệt để khi chúng có xu hướng tìm kiếm trạng thỉ bình thường. Điều đó được thể hiện khi thời gian tồn tại là rất ngắn, chúng nhanh chóng phân rã trở lại thành oxy. Khi O3 phản ứng với các chất hữu cơ, chúng cũng không tạo thành bất kỳ hoá chất độc hại nào, nguồn nước thải có thể được tái sử dụng. Ozone cũng có thể sử dụng để giảm nhu cầu oxy sinh học (BOD), nhu cầu oxy hoá học (COD) và độ đục của các chất cặn khác trong nước.

Sử dụng máy sục ozone để diệt khuẩn và khử trùng trứng gà
Sử dụng máy dr.ozone công nghiệp D5 để khử trùng diệt khuẩn trên trứng gà

Trong khi hệ thống rửa được khử trùng bằng clo đòi hỏi thêm không gian lưu trữ, phương tiện vận chuyển, thời gian phản ứng thì ozone lại không cần đến những điều đó. Chúng được sản xuất tại chỗ sau đó dẫn truyền trực tiếp vào môi trường xử lý, kịp thời loại bỏ các chất gây hại mà không cần chờ đợi. Mặc dù khả năng oxy hoá (ORP) của ozone bị ảnh hưởng bởi lượng hữu cơ hoặc hoá chất trong nước nhưng chúng lại không bị tác động bởi nồng độ pH như Clo.

Ozone cũng có nhiều ứng dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống. Nước có chứa nồng độ khí ozone thấp có thể được phun trực tiếp lên các thiết bị, trường hoặc sản nhà để loại bỏ và tiêu diệt vi khuẩn cùng các chất hữu cơ. Vì thời gian tồn tại ngắn lên dù xịt nước ozone hoá lên môi trường nào thì tích tụ và tác động đến con người. 

Ozone có thể được tiêm hoặc cho hoà tan vào trong các loại nước dùng trong chế biến thực phẩm, làm mềm hoặc rửa các loại rau, củ, quả, thịt, cá.

Ngày 23 tháng 6 năm 2001, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức cấp trạng thái GRAPS (Chứng nhận sự an toàn) cho ozone để sử dụng trong các ứng dụng tiếp với thực phẩm. Mặc dù, trước đây các nhà quản lý công ty chế biến thực phẩm đã quan tâm đến công nghệ ozone nhưng với sự công nhận của FDA đã giúp ozone có sự phát triển mới.

Trong nhiều năm, ngành chế biến thực phẩm và đồ uống tại Hoa Kỳ, Mexico, Canada, châu Mỹ Latin, Châu Âu, Châu Phi, và châu Á đã chính thức ứng dụng công nghệ ozone. Kết quả chỉ ra rằng, số lượng vi khuẩn còn tồn đọng sau khi dùng ozone thấp hơn clo, thực phẩm cũng tươi lâu hơn, sử dụng được dài hơn.

Trước sự bùng phát liên tục của các căn bệnh do thực phẩm gây ra cũng như các mối lo ngại về tác dụng phụ của clo, ozone chắc chắn là giải pháp tuyệt vời để đảm bảo an toàn cho con người cũng như nguồn lương thực thế giới.

Khử độc thực phẩm
Máy Ozone được sử dụng trong các bếp ăn

Dr.Ozone chuyên cung cấp các thiết bị tạo ozone công nghiệp và dân dụng. Trên nền tảng công nghệ ozone theo tiêu chuẩn Canada cho ra đời các sản phẩm với nhiều mẫu mã, công suất khác nhau. So với các dòng máy ozone công nghiệp đến từ thương hiệu khác, Dr.Ozone mang đến những tiêu chí như sau:
– Sản phẩm tốt nhất cho khách hàng
– Đưa lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu, tư vấn sản phẩm phù hợp với yêu cầu, mục đích và điều kiện tài chính của quý khách
– Hỗ trợ khảo sát, giao hàng, bảo hành, bảo trì tận nơi
– Thiết bị ozone công nghiệp có sản lượng ozone đúng như công bố, bồi hoàn 100% nếu hàm lượng ozone sai lệch

Để được tư vấn cụ thể hơn về các dòng máy ozone công nghiệp xử lý nước và mùi trang trại chăn nuôi, vui lòng liên hệ trực tiếp với Dr.Ozone qua hotline 0901 856 888 hoặc qua Website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.