Các loại bụi và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe bạn

Mặc dù bụi phổ biến ở khắp mọi nơi, nhưng nồng độ cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Nhưng nếu bạn được trang bị kiến thức phù hợp, bạn có thể phơi nhiễm và duy trì một hệ hô hấp khỏe mạnh.

Ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe của bạn

Tác hại của bụi ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào | Robotek
Ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe của bạn

Mặc dù bụi ở xung quanh chúng ta và thường không gây ra nhiều vấn đề ngoài bàn cà phê bẩn, nhưng với nồng độ lớn hoặc tiếp xúc lâu dài, nó có thể gây hại. Nó cũng có thể nguy hiểm hơn đối với những người có nguy cơ cao hơn do các tình trạng hô hấp, chẳng hạn như những người bị COPD hoặc hen suyễn.

Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi loại bụi hiện có. Ví dụ, bụi từ lông thú cưng sẽ không gây ra các phản ứng tương tự như bụi từ bê tông hoặc đá.

Tuy nhiên, các hạt bụi đủ lớn để hít vào có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như kích ứng mắt, ho, hắt hơi và sốt cỏ khô. Nó thậm chí có thể gây ra các cơn hen suyễn, khiến bụi trở thành mối quan tâm nghiêm trọng đối với bất kỳ ai mắc phải tình trạng này.

Nếu bạn bị dị ứng với một loại bụi cụ thể (chẳng hạn như lông thú cưng), bạn có thể gặp nhiều vấn đề. Ví dụ, một số người có thể bị dị ứng với mạt bụi . Trong trường hợp này, các triệu chứng có thể bao gồm ngứa và chảy nước mắt, hắt hơi và chảy nước mũi.

Bệnh hen suyễn cũng là một vấn đề đáng lo ngại nếu có bụi. Khi hít phải bụi, nó có thể gây ra tình trạng co thắt các cơ, sưng phù bên trong và tiết ra chất nhờn, tất cả đều có thể gây dị ứng.

Bất kể tình trạng sức khỏe đã có từ trước, người ta cũng lo ngại rằng bụi trong nhà có thể độc hại. Nhiều sản phẩm phổ biến nhất trong nhà của chúng ta, chẳng hạn như thảm và máy làm mát không khí, có thể chứa ô nhiễm không khí có hại tạo ra không khí trong nhà nguy hiểm.

Các loại bụi có hại

Bụi gia đình

Ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe con người
Bụi gia đình

Thông thường, bụi gia dụng được tạo thành từ nhiều hạt khác nhau. Nó có thể là sự kết hợp của lông thú cưng, tế bào da và phấn hoa, nhưng nó thường được tạo ra chủ yếu từ bụi bẩn trôi nổi bên trong nhà. Bụi gia đình thường ít gây hại hơn khi nó không ở nồng độ lớn. Tuy nhiên, nó có thể độc hại trong một số trường hợp nhất định. Bởi vì nó rất phổ biến, bụi sinh hoạt có thể gây phiền hà cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là khi ở nồng độ nặng.

Tuy nhiên, bụi trong nhà không phải là mối quan tâm duy nhất. Nếu bạn tiếp xúc với bụi trong khi làm việc, hậu quả có thể còn nặng nề hơn.

Bụi bê tông

Quá trình sản xuất và đổ bê tông có thể tạo ra một loại bụi bay vào không khí và có khả năng gây độc. Bụi silic do bê tông thải ra có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh bụi phổi silic, một căn bệnh đặc biệt nguy hại gây ra các vấn đề về hô hấp. Bên cạnh bê tông và xi măng, nhiều vật liệu xây dựng có chứa silica (Silica tinh thể) như nhựa đường, gạch, vách thạch cao, vữa và ngói. Bụi silica được tạo ra từ các hạt mịn và việc hít thở chúng có thể dẫn đến sẹo hoặc sưng bên trong phổi. Nó thậm chí có thể gây ung thư phổi.

Bật mí cho bạn cách chống bụi hiệu quả? - Bê tông trang trí BM
Bụi bê tông

Bão bụi

Nếu bạn sống ở một vùng khô hạn như Tây Nam Hoa Kỳ, bạn có thể phải hứng chịu những tác động xấu đến sức khỏe do bão bụi gây ra . Chúng tôi thấy điều này đặc biệt xảy ra ở những nơi như Phoenix, nơi gió mạnh thổi các vật chất dạng hạt mịn và mảnh vỡ bay cao vào không khí.

Tham khảo ngay các dòng khử trùng không khí tại đây!

Một cơn bão bụi có thể rất lớn với chiều rộng lên đến 100 dặm và có thể di chuyển đến 50 dặm. Khi gió lặng, các hạt bụi lớn hơn có xu hướng rơi xuống đất tương đối nhanh trong khi các hạt mịn có thể trôi nổi trong nhiều ngày. Đó là những hạt mịn quan tâm nhất đến sức khỏe của bạn vì chúng có nhiều khả năng được hít vào đường hô hấp của bạn.

Australia: Bão bụi khổng lồ tạo ra khung cảnh 'ngày tận thế'
Bão bụi

Bụi gỗ

Trong khi nhiều người thích mùi của gỗ cắt, mùn cưa do chế biến gỗ có thể bay vào không khí và có thể hít phải. Bụi gỗ không chỉ có thể gây ra các phản ứng dị ứng mà còn có thể gây ra các vấn đề với bên trong miệng của một người nào đó.

Bụi nhựa và sợi thủy tinh

bông lọc bụi sợi thủy tinh chịu nhiệt
Bụi nhựa và bụi thủy tinh

Sợi thủy tinh được làm từ các sợi thủy tinh nhỏ được kết hợp với sợi và dệt thành vải. Vật liệu bền và linh hoạt này đã được sử dụng cho vô số sản phẩm, bao gồm vật liệu cách nhiệt gia đình, vỏ tàu và công nghệ y tế. Việc tiếp xúc với bụi do sợi thủy tinh rơi ra là đặc biệt nguy hiểm, vì vậy bất kỳ ai làm việc với vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh hoặc sản xuất sợi thủy tinh nên đeo một số loại bảo vệ mắt và hô hấp.

Bụi kim loại

Kim loại cứng và nặng, vì vậy bạn có thể không nghĩ nó là một loại hạt có thể phát tán vào không khí. Tuy nhiên, khi bụi được xử lý qua quá trình nghiền công nghiệp và các quy trình khác, nó có thể bị chia thành các hạt đủ nhỏ để bay lơ lửng trong không khí. Bất kỳ ai tiếp xúc với bụi kim loại đều có thể bị kích ứng đau ở phổi và cổ họng và thậm chí có thể tiếp xúc với hóa chất độc hại . Nếu kim loại độc (ví dụ như coban, chì, hoặc niken), nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể ngoài kích ứng do bụi kim loại nói chung.

Ảnh hưởng của bụi kim loại đến sức khỏe con người
Bụi kim loại

Dr.Ozone chuyên cung cấp các thiết bị đèn UV diệt khuẩn, sản phẩm của chúng tôi luôn đáp ứng đủ những tiêu chí như sau:
– Sản phẩm tốt nhất cho khách hàng
– Đưa lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu, tư vấn sản phẩm phù hợp với yêu cầu, mục đích và điều kiện tài chính của quý khách
– Hỗ trợ khảo sát, giao hàng, bảo hành, bảo trì tận nơi.

Để được tư vấn cụ thể hơn về các dòng máy UV diệt khuẩn, vui lòng liên hệ trực tiếp với Dr.Ozone qua hotline 0901 856 888 hoặc qua Website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.