Đèn UV diệt khuẩn là gì? Ứng dụng của máy UV trong đời sống

Đèn UV diệt khuẩn là một thiết bị thông minh giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn nhờ khả năng diệt khuẩn hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về máy UV cũng như ứng dụng của nó trong đời sống.

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV diệt khuẩn là thiết bị thông minh có cấu tạo cũng tương tự như những bóng đèn thông thường. Nhưng, máy UV được tích hợp thêm tính năng khử vi khuẩn trong không gian nhà ở bằng ánh sáng tia cực tím, giúp diệt và làm biến dạng vi khuẩn có hại trong không gian một cách tối ưu. Cơ chế hoạt động của đèn là tia UV xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, phá hủy ADN, ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên nhanh của chúng.

Tham khảo ngay các sản phẩm đèn UV diệt khuẩn tại đây!

Nguyên lý hoạt động của máy UV diệt khuẩn

Có 3 loại tia UV chính là UVA, UVB, và UVC trong đó UVC là tia có bước sóng ngắn nhất nhưng năng lượng cao nhất nên chúng đạt hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn, virus. Ánh sáng UVC có bước sóng trong khoảng từ 200 đến 400 nanomet (nm), thực hiện khử trùng bằng cách phá huỷ các liên kết phân tử của các DNA. UVC thường được dùng để khử trùng dụng cụ phẫu thuật và phòng bệnh viện. Một nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện với 21.000 bệnh nhân ở lại qua đêm. Tia cực tím kết hợp phương pháp làm sạch truyền nhiễm vi khuẩn kháng thuốc 30% được sử dụng để khử trùng môi trường trong điều kiện có người. Kết cho thấy, UVC cũng làm sạch không khí bằng cách phá huỷ DNA của mầm bệnh.

Robot UV sử dụng khử trùng phòng bệnh viện
Đèn UV diệt khuẩn tại bệnh viện

Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn

1. Trong đời sống

Đèn LED diệt khuẩn sử dụng tia cực tím có khả năng diệt khuẩn vô cùng mạnh mẽ, có thể phá vỡ liên kết chuỗi ADN của các vi sinh vật, làm chúng bị bất hoạt, không thể sinh sôi được và chết đi.

Do đó, đèn LED diệt khuẩn thường được ứng dụng trong đời sống thường ngày như: chế biến thực phẩm, dược phẩm, diệt khuẩn nước ở hồ bơi, sản xuất nước đóng chai, diệt khuẩn tại bệnh viện,…

Đèn LED diệt khuẩn được ứng dụng trong nông nghiệp
Đèn LED diệt khuẩn được ứng dụng trong ngành nông nghiệp

2. Xử lý nước

Khả năng diệt khuẩn đặc thù của loại đèn LED này còn được ứng dụng trong xử lý nước, giúp nước an toàn về mặt vi sinh. Nhờ vậy, con người có thể sử dụng nước cho ăn uống, sản xuất máy lọc nước gia đình, dây chuyền lọc nước, xử lý bể cá, hồ bơi,…

Đèn LED diệt khuẩn có khả năng như vậy là nhờ tia cực tím trong đèn tác dụng rất mạnh lên Nucleo Protein của vi khuẩn, từ đó làm biến dạng hoặc tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả.

Tác dụng của đèn UV trong xử lý nước và cơ chế hoạt động
Máy UV được ứng dụng trong xử lý nước

3. Diệt khuẩn không khí

Sử dụng đèn LED diệt khuẩn không khí là cách làm khá phổ biến và hiệu quả hiện nay. Phương pháp này dùng tia UV để tấn công trực tiếp và phá hủy cấu trúc ADN của vi khuẩn, virus gây bệnh trong không khí.

Phương pháp khử trùng bằng đèn LED diệt khuẩn vô cùng đơn giản, nhanh chóng, an toàn với môi trường và rất hiệu quả. Cách làm này có thể tiêu diệt được 99% vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh trong không khí mà không tốn nhiều công sức hay dùng thêm hóa chất độc hại.

Đèn diệt khuẩn UV giúp diệt khuẩn không khí hiệu quả

4. Diệt khuẩn bề mặt các vật thể

Các bề mặt vật thể là nơi vi khuẩn bám dính phổ biến và dễ dàng mang đến nguy cơ lây nhiễm khi con người tiếp xúc với vật thể đó. Để diệt khuẩn bề mặt vật thể hiệu quả bạn cần phải bỏ thời gian và di chuyển đèn LED nhiều hơn (nếu dùng đèn LED di động) để đảm bảo tia UV có thể chiếu tới mọi nơi trên bề mặt.

Tính ứng dụng này thường sẽ được sử dụng ở những nơi tập trung nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh như bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám,…

Có nên mua máy UV diệt khuẩn không?

Việc trang bị cho không gian sống một chiếc đèn led diệt khuẩn là điều cần thiết cho gia đình. Vi khuẩn có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi kèm theo đó là khả năng sinh sôi nhanh chóng và bám chắc trên các vật dụng. Việc tẩy rửa thông thường chỉ có thể loại bỏ đi phần nhỏ. Vậy nên đèn UV diệt khuẩn rất cần cho bạn vừa có công dụng chiếu sáng mà còn có khả năng diệt vi khuẩn vô cùng hữu ích cho sức khỏe của cả gia đình.

Dr.Ozone chuyên cung cấp các thiết bị đèn UV diệt khuẩn, sản phẩm của chúng tôi luôn đáp ứng đủ những tiêu chí như sau:
– Sản phẩm tốt nhất cho khách hàng
– Đưa lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu, tư vấn sản phẩm phù hợp với yêu cầu, mục đích và điều kiện tài chính của quý khách
– Hỗ trợ khảo sát, giao hàng, bảo hành, bảo trì tận nơi

Để được tư vấn cụ thể hơn về các dòng máy UV diệt khuẩn, vui lòng liên hệ trực tiếp với Dr.Ozone qua hotline 0901 856 888 hoặc qua Website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.