Ứng dụng đèn tiệt trùng UV trong nông nghiệp – trồng rau

Sự ra đời của ánh sáng nhân tạo đã nâng tầm cuộc sống của chúng ta lên một thứ bậc mới. Không chỉ dùng để thắp sang mà còn mở ra một hướng đi mới trong sự phát triển kinh tế. Một ứng dụng điển hình cho việc này là sử dụng đèn tiệt trùng UV trong trồng rau.

Tìm hiểu về các chỉ số UV - tia cực tím trên mắt kính
UV là gì? Có mấy loại?

UV là gì?

Tia UV hay còn được gọi với cái tên khác là tia tử ngoại/tia cực tím. Đây là bức xạ trên cả quang phổ và không thể nhìn thấy, bước sóng càng ngắn thì càng khó nhìn thấy và có hại. Nên có thể chia ánh sáng thành 3 loại tia cực tím:

  • Bức xạ UV-A (từ 315 đến 420 nm): Là loại ánh sáng mà mắt người hầu như không nhìn thấy, UV-A có bước sóng dài nhất, ít gây hại cho mắt người nhất và hiệu quả nhất. Phần lớn bức xạ UV-A phát ra từ mặt trời đi qua tầng ozone và chiếu tới bề mặt Trái đất.
  • Bức xạ UV-B (từ 280nm đến 315nm): Ánh sáng UV-B có bước sóng ngắn hơn, một phần của chúng bị hấp thụ bởi tầng ozone, phần còn lại chiếu tới bề mặt trái đất và gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người, chúng cũng mang đến hiệu quả cao trong việc diệt trừ bào tử nấm mốc.
  • Bức xạ UV-C (thường dưới 280nm):Các bước sóng này thường được lọc qua tầng ozone và thường không có trong ánh sáng mặt trời khi đi tới Trái đất. Tuy nhiên, với liều lượng chính xác, UV-C trên thực tế có thể làm tăng sự phát triển của cây trồng. Bước sóng này giúp loại bỏ các loại vi sinh vật gây hại trong môi trường.
Tia UV có mấy loại? Loại nào ảnh hưởng xấu tới da? | Vinmec
Tia UV chia thành 3 loại với 3 mức sóng khác nhau

Ứng dụng đèn tiệt trùng UV trong trồng rau

Ngoài việc mang khử trùng, loại bỏ các bào tử nấm mốc trên bề mặt lá, thân cây, đèn tiệt trùng UV còn mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích khác. Ở liều lượng phù hợp, tia cực tím giúp thực vật và cây trồng sản xuất tinh dầu thực vật, từ đó giúp tăng hương vị và mùi trái cây. Đồng thời giúp cây trồng tự bảo vệ và tránh khỏi tiếp xúc với tia cực tím quá nhiều.

Sử dụng đèn tiệt trùng UV trong trồng cây

Sự bảo vệ tự nhiên này đảm bảo rằng quá trình bên trong thực vật luôn được bảo vệ và đủ điều kiện cho cây phát triển tốt. Trên thực tế, các loại cây có khả năng tự nhân biết mức tia cực tím cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, Khi ánh sáng đặt đến mức quá cao, chúng sẽ ngừng hấp thụ.

Đèn tiệt trùng UV giúp: ức chế sự phát triển mở rộng (thân ngắn hơn và lá nhỏ hơn). tăng độ dày của là và độ sáp (lớp biểu bì dày hơn), giúp cho lá có màu sắc đẹp hơn đặc biệt với các loại cây có lá màu tía như xà lách lá đỏ,… Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các cây chịu bức xạ tia cực tím có xu hướng ít bị sâu bệnh hơn, quá trình thụ phấn diễn ra tốt hơn và tăng năng suất tổng thể. Tham khảo một số dòng đèn tiệt trùng UV tại đây!

Việc sử dụng ánh sáng UV trong nông nghiệp – trồng rau sẽ giúp cây tăng chiều cao. Tuy nhiên, nếu không chú ý mà để nồng độ quá cao sẽ dẫn đến cây bị ảnh hưởng tiêu cực. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng, thời lượng sử dụng đèn tiệt trùng UV mỗi tuần chỉ khoảng 15 phút, cây sẽ phát triển tốt.

Những lợi ích mà máy UV mang lại trong nông nghiệp -Trồng rau

Mặc dù, đối với con người UV-A đặc biệt gây hại, chúng có thể làm tổn thương mắt, da, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến ung thư da nhưng với cây trồng, chúng mang đến những lợi ích nhất định. UV-A là bước sóng phổ biến nhất trong ánh sáng mặt trời được lọc / quang phổ đầy đủ do đó, chúng làm tăng hiệu quả quang hợp của thực vật. Điều này được thực hiện bằng cách nhắm mục tiêu vào các vùng Chlorophyll A và B trong cây hấp thụ lượng ánh sáng cao nhất trong phạm vi 400nm – 460nm. Khi được sử dụng kết hợp với các bước sóng đỏ xa (720 – 740 nm), chúng sẽ làm tăng đáng kể sự hấp thụ ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp.

Đèn led trồng rau là gì? Mua đèn led trồng rau ở đâu uy tín
Những lợi ích mà đèn tiệt trùng UV mang lại trong nông nghiệp -Trồng rau

Như vậy, đèn tiệt trùng UV mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng cũng như năng suất của cây. Điều này đã được chứng minh và nên được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động nông nghiệp để mang đến lợi ích kinh tế cao hơn.

Dr.Ozone chuyên cung cấp các thiết bị đèn tiệt trùng UV, sản phẩm của chúng tôi luôn đáp ứng đủ những tiêu chí như sau:
– Sản phẩm tốt nhất cho khách hàng
– Đưa lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu, tư vấn sản phẩm phù hợp với yêu cầu, mục đích và điều kiện tài chính của quý khách
– Hỗ trợ khảo sát, giao hàng, bảo hành, bảo trì tận nơi

Để được tư vấn cụ thể hơn về các dòng máy UV diệt khuẩn, vui lòng liên hệ trực tiếp với Dr.Ozone qua hotline 0901 856 888 hoặc qua Website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.